Minh Anh – Cô gái bị chẩn đoán béo phì cấp độ III với cân nặng 120kg và hành trình vượt khó tìm lại sự tự tin và cân bằng trong cuộc sống

“Từ một cô gái có cân nặng lên đến 120kg, sau 8 tháng Minh Anh (23 tuổi, cao 1,67m) chỉ còn 78kg. Để có kết quả này, Minh Anh đã trải qua quá trình tập luyện, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong sự giúp đỡ, động viên mỗi ngày của HLV và gia đình.  Minh Anh đã kiên trì với hành trình này ra sao?”

Tình trạng thừa cân, béo phì đáng báo động của Minh Anh khi cân nặng lên đến hơn 120kg

Minh Anh ngập ngừng chia sẻ lý do em quyết tâm thay đổi hình thể Em có định hướng để làm việc trong nhà nước nhưng thật sự cân nặng của em không đủ điều kiện”

Em chỉ cần có niềm tin vào bản thân còn lại anh sẽ giúp niềm tin đó của em mỗi ngày mỗi lớn hơn” – HLV của em đã nói

Việc tập luyện cho một người bị chuẩn đoán béo phì là vô cùng phức tạp. Minh Anh không thể chuyển động một cách bình thường kể cả trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó Béo Phì còn đang trở thành một dịch bệnh với những số liệu thống kê tiếp tục gia tăng trong thời đại bùng nổ về Công nghệ như hiện tại. Khi bạn chỉ cần ngồi ở nhà và gần như công nghệ có thể giúp bạn hoàn toàn trong mọi việc, từ ăn uống, giải trí, học tập v..v

Chúng ta đều biết cơ thể con người sinh ra với bản chất là để vận động thay vì đơn giản là nằm một chỗ và chơi Game. Nhưng giải trí mang lại niềm vui? Điều đó đúng. Minh Anh cũng là một cao thủ trong PUBG Mobile và việc chơi game vào buổi tối ngủ bù vào ban ngày đúng thật là vô cùng thoải mái. Không chỉ Minh Anh, đôi khi chúng ta làm một việc mà chúng ta không nên làm nhưng bản thân luôn tự an ủi “không sao cũng không hại đến ai” – đúng, những việc để ngụy biện cho lối sống thụ động của bản thân thì không tổn hại đến ai ngoài chính bản thân chúng ta.

Minh Anh bên cạnh người huấn luyện viên đã đồng hành cùng cô sau khi giảm 40kg

Minh Anh ban đầu chỉ thừa cân vào những năm đầu cấp 3 và tiến dần đến “có nguy cơ béo phì” rồi leo lên bờ vực của “béo phì” với những rối loạn chuyển hóa hay đề kháng Insulin. Cô tìm đến SFIT BODIEs khi bản thân đã tiến đến mức độ “có nguy cơ tiểu đường”.

May mắn thay việc nhìn ra được những bài tập mang lại cho cô niềm vui hay những lời động viên từ HLV một phần nào đó giống như cảm giác xoa diệu cho ngoại hình của Minh Anh. Việc xây dựng một chế độ không quá khác biệt và thay đổi đột ngột đề cô dần chấp nhận và làm theo mới khó khăn.

Bản thân cô thường nhịn ăn vào buổi sáng và ăn vặt một cách mất kiểm soát. Cô cũng hay giấu diếm những lúc ăn linh tinh mỗi khi gặp stress và cảm thấy tội lỗi bằng việc tập luyện bù vào ngày hôm sau nhưng điều đó chỉ mang lại cảm giác xoa diệu cho cô thay vì giúp cô giảm được trọng lượng cơ thể của mình và tạo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh lâu dài.

Đó là một khoảng dài một tháng lao dốc khi cô gặp những vấn đề về cảm xúc. Đây là điều mà rất nhiều học viên tại SFIT trong quá trình giảm cân thường gặp phải. Thay vì nhanh chóng thúc ép học viên lập tức quay lại cuồng quay tập luyện, HLV chuyên môn luôn có những cách riêng để trò chuyện, giúp học viên giải phóng tâm lý và tự mình lấy lại động lực tiếp tục.

Vóc dáng đã trở nên gọn gàng hơn rất nhiều. Điều đặc biệt hơn là các chỉ số béo phì và các bệnh lý liên quan đến “mỡ” đều giảm rõ rệt sau buổi kiểm tra định kì của bác sĩ.

Đối với những học viên gặp vấn đề lớn về ngoại hình và tâm lý như Minh Anh, việc thay đổi không nhất thiết phải kỉ luật 100%, không cần phải tập luyện quá sức, khoảng thời gian tồi tệ của cô là những lúc tập luyện vừa đủ. HLV đã trò chuyện và thảo luận, lắng nghe những vấn đề của cô và cho lời khuyên cùng sự an ủi động viên và tất nhiên, cũng không nhất thiết phải kiêng đường, chỉ cần giảm bớt calo từ một bữa để chấp nhận cho những lúc ăn vặt, vì đường ngọt cũng là kẻ thù của stress.

Việc đồng hành để cô bước qua giai đoạn tâm lý khó khăn là vô cùng quan trọng, một người sẽ tự chữa lành khi bản thân họ muốn điều đó. Minh Anh cũng vậy, quá chìm sâu trong một khoảng thời gian cũng làm cô ngộ ra nhiều thứ, trong đó có bản thân và sức khỏe của mình.

Đến thời điểm hiện tại, khi đã có bước đột phá về ngoại hình, Minh Anh vẫn không ngừng cố gắng mỗi ngày cho đến khi đạt được mục tiêu và chắc chắn bên cạnh đó luôn có sự đồng hành từ HLV.

Trong hành trình vẫn còn dài sắp tới, Minh Anh biết chắc rằng vẫn còn nhiều khó khăn từ những vấn đề tâm lý bên trong, nhưng cô đã tự tin rằng mình đã học cách vượt qua từ người HLV thân thiết thay vì nghĩ đến bỏ cuộc như trước đây.

Tôi (huấn luyện viên) không dám chắc cô sẽ còn hay không nhưng điều tôi dám khẳng định sau những gì đã đồng hành và trải qua cùng Minh Anh đó là cô vẫn còn và sẽ luôn tiếp tục cho mục tiêu của mình dù cho cô có gặp thêm bao nhiêu vấn đề nào đi chăng nữa.